Sách ”Sức Mạnh Tình Bạn”

3046

Thử thách khó khăn và quan trọng nhất của con người chính là sự tương tác trong mối quan hệ giữa người với người, mang tính xã hội hết sức phức tạp. Và khi chúng ta thất bại hay thành công trong một mối quan hệ nào đó cũng là lúc ta học được nhiều điều nhất, cũng như rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho những mối quan hệ về sau.

Trong “tổ chức xã hội” ấy, có thể nói tình bạn chính là nhân tố trung tâm, ảnh hưởng vô cùng sâu rộng đến tất cả các mối quan hệ khác như bạn bè, vợ chồng, con cái, đồng nghiệp… Nếu biết cư xử khéo léo trong tình bạn thì chúng ta cũng sẽ biết cách thu hút người khác, xây dựng nhóm làm việc hiệu quả, nuôi dạy con cái, điều hòa quan hệ gia đình và gắn bó với người bạn đời của mình. Có thể nói rằng, yếu tố tình bạn chính là đại diện tích cực nhất cho tình yêu thương, sự gắn bó và những mối quan hệ cao đẹp. Nó dạy ta cách sống biết yêu thương, hòa đồng và tự tin.

Sách hay - Sưc mạnh của tình bạn

Dù bạn sinh ra với bất kỳ sự khác biệt nào về văn hóa, phong tục tập quán, trình độ phát triển của quốc gia hay địa phương thì vẫn có một điều tồn tại vĩnh hằng, kết nối mọi người, đó chính là tình yêu thương. Dù bạn là người sống hướng nội, vụng về trong cư xử hay một người hướng ngoại năng động, dễ gần thì cũng đều muốn yêu thương và cần được yêu thương. Điều cốt yếu là chúng ta phải có một tấm lòng, và can đảm vượt qua giới hạn của mọi khác biệt.

Bạn không phải tìm kiếm hay cố gắng tạo ra những kỳ tích để có thể thành công cả trong công việc và các mối quan hệ, hãy nhìn vào tình bạn của mình để tự quyết định điều đó.

Bạn có biết tại sao vấn đề thiết lập các mối quan hệ trong cuộc sống được các tập đoàn kinh tế lớn như IBM, Metropolitan Life, Robertson’s Ready-Mix… đặc biệt chú trọng? Khi gặp gỡ những nhà quản trị của các công ty đó, tôi đã hiểu ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề này. Họ nói rằng, một công ty muốn phát triển vững mạnh thì trước tiên phải xây dựng được một tổ chức vững mạnh; đó là yếu tố đầu tiên và cũng là khó khăn nhất.

Xã hội ngày càng đi lên, một thế hệ mới đang dạy chúng ta nhiều điều hơn về tình bạn. Thế hệ trẻ hôm nay đã bổ sung một biểu hiện tuyệt vời của tình bạn vào vốn từ vựng của chúng ta. Họ đã khám phá ra rằng: Khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc sống đơn giản là khi con người tận hưởng việc được ở bên nhau.

Sức mạnh tình bạn ra đời với mục đích giúp bạn có được những hiểu biết thiết thực nhất để sống gần gũi hơn với những người mình yêu thương. Nó cũng sẽ đóng vai trò là đòn bẩy, là động lực kích thích tính sáng tạo, xây dựng cuộc sống chúng ta ngày một tốt đẹp và trọn vẹn hơn.

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao một số người lại có khả năng thu hút được người khác, cũng như luôn được bạn bè ngưỡng mộ và yêu mến?

Họ có thể là những người giàu có, vui vẻ, được hưởng thụ một nền giáo dục tiên tiến, nhưng cũng có thể là những người hết sức bình thường, thậm chí không có gì nổi trội. Nhưng dù là người thế nào, vị trí xã hội ra sao chăng nữa, chắc chắn giữa họ luôn có một điểm tương đồng, tồn tại như một nhân tố quan trọng giúp họ được tôn trọng, ngưỡng mộ và có thể nhanh chóng đạt được thành công. Đó là điều mà tôi gọi là “nhân tố tình bạn”.

Là một bác sĩ tâm lý trị liệu, tôi đã có điều kiện mở thêm những cánh cửa khác trong việc tìm hiểu những mối quan hệ gắn kết con người. Tôi đã nói chuyện với hàng ngàn người về những mối quan hệ thân thiết nhất của họ; thông qua quá trình quan sát cách ứng xử của những người thành công, tôi đã rút ra cho mình một số bí quyết. Và mục đích của quyển sách này là chia sẻ những bí quyết đó với các bạn.

Nhân tố tình bạn trong các mối quan hệ

Trong một nghiên cứu nhỏ ngay tại văn phòng làm việc của mình, tôi cùng các đồng nghiệp đã đúc rút được rằng, tình bạn chính là căn nguyên cho tất cả các tình cảm khác. Qua đó, chúng ta dễ dàng nhận thấy những ai không có một người bạn thân thiết nào thường ít có khả năng duy trì và phát triển được các loại tình cảm khác nhau. Trong cuộc sống, họ thường không cảm thấy hạnh phúc, tỏ ra lạnh nhạt với các thành viên trong gia đình, và gặp vấn đề trong quan hệ với đồng nghiệp, với cấp trên.

Không lâu sau khi Jack Benny qua đời, George Burns đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình về người bạn của mình: “Jack và tôi đã có một tình bạn tuyệt vời trong gần 55 năm qua. Trong ngần ấy năm, Jack chưa bao giờ bỏ đi khi tôi hát, và tôi chưa bao giờ vắng mặt mỗi khi anh ấy chơi đàn. Chúng tôi vui chơi cùng nhau, làm việc cùng nhau, dùng bữa cùng nhau. Tôi nghĩ rằng trong suốt thời gian ấy, chúng tôi đã gắn bó với nhau từng ngày”.

Comments

Bình luận nổi bật