7 điều mẹ dặn không nhất thiết phải nghe theo

0
343
7 điều mẹ dặn không nhất thiết phải nghe theo

Chào đời trong vòng tay yêu thương, che chở và đùm bọc của mẹ. Từ một đứa trẻ ngô nghê chẳng biết gì, mẹ chỉ bảo chúng ta, định hình quan điểm cũng như nhận thức sống đúng đắn. Rất nhiều lời dạy dỗ dành cho đứa con gái bé bỏng, tuy nhiên, khoảng cách thế hệ dần dần biến những lời khuyên ấy xa trở nên khó tiếp cận hơn. .

Khi bạn trưởng thành và độc lập về tài chính, bạn có thể quyết định mẹ nên can dự sâu đến mức nào vào cuộc sống của mình. Điều đầu tiên bài viết này muốn gửi gắm đến bạn, đó là hãy nghe lời mẹ, đặc biệt nếu mẹ bạn là một người rất giỏi kinh doanh, giao tiếp rộng hoặc có học thức cao, tinh thông xử thế. Tuy nhiên, nếu những lời khuyên của mẹ khiến bạn cảm thấy bị kiềm hãm và bất hạnh, thì đó là lúc nên đứng vững lập trường của mình.

Sau đây là 7 lời khuyên phổ biến nhất từ mẹ mà bạn không nhất thiết phải tuân theo:

1. Con gái, đến một ngưỡng tuổi nào đó nhất định phải lấy chồng.

“Sao lại thế trong khi con chưa tìm được tình yêu đích thực? Mẹ bảo ngày xưa mẹ với ba có yêu nhau đâu, nhưng vẫn sống được với nhau đến bây giờ đó thôi.

Nhưng mẹ ơi, con muốn được tận hưởng hạnh phúc cùng người con yêu thương nhất. Có lẽ thời mẹ, ông bà đặt đâu, mẹ ngồi theo đó, nhưng thời của chúng con khác. Con còn có những dự định cho riêng mình, con còn có tình yêu riêng của con. Không thể tới tuổi đó mẹ bắt con lấy chồng được.”

7 điều mẹ dặn không nhất thiết phải nghe theo
7 điều mẹ dặn không nhất thiết phải nghe theo

Lập gia đình là một việc làm khiến cho cuộc đời bạn thay đổi theo hướng tích cực hơn. Lập gia đình và sinh con có thể khiến bạn tất bật quay cuồng nhưng phải làm cho bạn hạnh phúc, thì đó mới là lý do lớn nhất để lấy chồng. Đừng cưới vội, đừng cố cưới. Dù không lấy chồng thì bạn vẫn phải ngẩng cao đầu.

2. Bạn sẽ hối hận vì không có con

Con cái là lộc trời cho, nhưng mà…

Không sinh con là một lựa chọn mà đến bây giờ vẫn rất rất rất ít người chấp nhận được. Một người phụ nữ không sinh con có thể là nỗi ô nhục cho cả gia đình. Và mẹ bạn có thể không chịu nổi khi nhìn thấy người ta có cháu chắt ẵm bồng.

Nhưng biết làm sao được, bạn chỉ có một cuộc đời để sống, và nhiều quyết định mang tính bước ngoặt đòi hỏi một sự mạnh mẽ, kiên cường mới có thể làm được. Cuộc đấu tranh với người thân thường là cuộc chiến gian khó nhất. Con cái, dù là con ruột hay con nuôi thì bạn đều phải có trách nhiệm cả đời. Hãy có con khi bạn thấy vui vẻ và hạnh phúc. Đừng sinh con để rồi cảm thấy chán ghét cả con và mẹ mình.

3. Không được quay lại với “thằng đó”

Làm sao biết điều gì là sai lầm?

Mẹ chắc hẳn có nhiều kinh nghiệm sống hơn bạn, và có thể mẹ nhìn người chuẩn hơn bạn. Với trái tim yêu thương, mẹ chỉ mong con gái mình tìm được một tấm chồng đàng hoàng, tử tế, không bao giờ phải khóc lóc.

Người cũ chắc hẳn đã làm tổn thương bạn, nhưng nếu không có vấp váp thì làm sao cả hai trưởng thành được. Nếu bản năng thúc giục bạn quay trở lại với người cũ, biết đâu vẫn còn điều gì đó bạn cần phải học trước khi tìm được hạnh phúc thì sao? Bạn biết trái tim mình cần gì, có thể bạn và người ấy sẽ thành công ở lần sau. Đôi khi bạn phải gác lời khuyên của mẹ qua một bên để nghe lời trực giác mách bảo.

4. Bạn nên xài tiền như thế nào

Nếu bây giờ không được mua thứ con thích, vậy chờ đến bao giờ?

Nếu bạn là một cô gái độc lập tự biết kiếm tiền, bạn có quyền quyết định nên chi dùng như thế nào là phù hợp. Chẳng hạn như dùng tiền để thuê một chỗ ở riêng, trong khi mẹ cố thuyết phục bạn ở với gia đình dù việc đó không tốt cho tinh thần của bạn. Hoặc dùng tiền để đi du lịch với bạn bè, mua sắm những thứ bạn thích…

Mẹ thường muốn hướng bạn vào con đường tiết kiệm để mua nhà hoặc phòng rủi ro bệnh tật. Nhưng chỉ có bạn hiểu rõ sống như thế nào mình mới thấy vui. Người ta bảo “đồng tiền tiêu là đồng tiền của mình”. Tôi vẫn hoan nghênh những cô gái biết dùng tiền để chăm sóc bản thân, và có tiền để gửi vào ngân hàng.

5. Dính chặt với công việc mà bạn đã ngán tới tận cổ

Không làm việc này vẫn có thể làm việc khác mà, nhưng cuộc đời chỉ có 1 thôi.

Điều mẹ mong muốn là bạn có một công việc ổn định, việc nhẹ lương thấp một chút cũng không sao. Bạn không thể trách cứ mẹ vì điều đó, đặc biệt trong bối cảnh thị trường việc làm ẩm ương như hiện nay. Nhưng công ty là nơi chúng ta dành hầu hết cuộc đời của mình ở đó, và công việc sẽ định hình con người bạn.

Vì thế, một môi trường có tính chất giam hãm, khó tiến bộ, chia phe nhóm, không được tạo điều kiện tăng lương… sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên âm u và tụt hậu cả khi đã bước ra khỏi văn phòng. Bạn phải lắng nghe bản năng của mình, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần khi tiếp tục công việc đó. Có thể mẹ sẽ không hiểu được đâu.

6. Không được đổi kiểu tóc

7 điều mẹ dặn không nhất thiết phải nghe theo
Tóc ngắn chẳng phải đang là mốt sao?

Kể cũng lạ thật, tóc là của bạn, sao mẹ lại có yêu cầu đó nhỉ? Nhưng quả thật là có nhiều bà mẹ sẽ đay nghiến con đến cả tháng chỉ vì kiểu tóc xanh tóc đỏ bên thấp bên cao, sợi xoăn sợi thẳng. Kể cả khi bạn thấy kiểu tóc mới của mình rất đẹp và nền nã thì mẹ vẫn có thể chê xấu. Nếu muốn thay đổi tóc tai thì bạn nên lắng nghe theo trào lưu và môi trường làm việc của mình, vậy là chuẩn nhất.

7. Không được hẹn hò trên mạng

Mở rộng thế giới, chẳng phải tốt hơn sao?

Dĩ nhiên mẹ sợ bạn bị những “tên đểu” hoặc “yêu râu xanh” lừa hại, hoặc cũng có thể mẹ nghĩ trên mạng toàn những gã đàn ông vô nghề ngỗng, chả ra gì. Thế con gái của mẹ thì sao nhỉ? Bạn rất đoan trang chuẩn mực lại giỏi giang, mà vẫn muốn tìm người yêu trên mạng đấy thôi. Đây lại là một vấn đề về khoảng cách thế hệ mà quả thật, chắc bạn không thuyết phục được mẹ đâu. Thôi thì làm theo tư duy của mình, và hãy cẩn trọng nhé. Tìm được người hợp ý, hãy đem về ra mắt mẹ.

Theo GUU

Comments

Bình luận nổi bật